Bạn có thường xuyên bày tỏ tình yêu của mình đến người yêu thương? Nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang sử dụng đúng ngôn ngữ tình yêu mà đối phương cảm thấy thoải mái? Tình yêu có thể lạc lối và phai nhạt nếu như cả hai người nói những ngôn ngữ tình yêu khác nhau. Hiểu về 5 ngôn ngữ tình yêu giúp bạn tiếp cận và hiểu đối phương hơn. Một cách yêu đúng cần có sự hiểu thấu nhau.

5 ngôn ngữ tình yêu là gì

5 ngôn ngữ tình yêu là 5 cách thể hiện và tiếp nhận tình yêu: Lời khẳng định, khoảng thời gian giá trị, quà tặng, hành động và đụng chạm cơ thể. Không phải ai cũng đều có những giao tiếp tình yêu bằng những ngôn ngữ giống nhau, mọi người đều có cách đón nhận nó khác nhau. Tuy vậy tiến sĩ Gary Chapman đã mô tả tình yêu thành 5 ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu.

Mỗi người đều yêu thích và thể hiện 5 ngôn ngữ đó, tuy vậy mỗi người lại có sự ưu tiên với 1 ngôn ngữ nhất định. Khi bạn khám phá ra ngôn ngữ của đối tác của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu và hỗ trợ nhau tốt hơn.

Lời khẳng định

Nhiều người thường có cảm giác coi trọng sự thừa nhận và luôn muốn xoa diệu cảm xúc bằng lời nói của đối phương. Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp những người thường xuyên hỏi rằng: “Anh có yêu em không?”. Những người đó luôn muốn nghe bạn nói rằng Bạn yêu họ, luôn thích nhận lời khen, sự đánh giá cao, lời động viên của bạn trong những lời nói. Họ cũng thích sự thể hiện cảm xúc thừa nhận qua tin nhắn, comment trên mạng xã hội.

Họ là những người thích được hiểu, được ngợi khen. Sự khẳng định tình cảm của bạn dành cho đối phương công khai luôn được đánh giá cao với ngôn ngữ này.

Khoảng thời gian giá trị

Những người xem trọng ngôn ngữ khoảng thời gian giá trị thích sự chủ động dành thời gian và những chuyến đi dành cho nhau. Họ thích sự lắng nghe, giao tiếp bằng mắt và thể hiện ưu tiên trong mối quan hệ (Với người khác, với công việc,…).

Ngôn ngữ này là sự quan tâm tuyệt đối của bạn dành cho một người. Bạn sẽ không bị phân tâm bởi những đối tượng khác (Người thân, bạn bè,…) hay những sự việc khác (Tivi, điện thoại,…).

Hành động

Đối với những người thích ngôn ngữ tình yêu là hành động, họ đánh giá cao thời điểm đối tác giúp đỡ cuộc sống của họ bằng hành động thực tế. Đó là những lúc mua thuốc và nấu cháo khi họ ốm, nấu đồ ăn sáng cho họ hay giúp dọn nhà khi họ bận rộn với công việc.

Khác biệt với những người thích lắng nghe qua lời nói, ngôn ngữ hành động được đánh giá qua những sự nổ lực, thực tiễn của đối tác.

Quà tặng

Quà tặng không phải là một món đồ có giá trị cao về tiền tệ. Nó là những món đồ biểu tượng, mang ý nghĩa về tình cảm nhiều hơn. Những người yêu thích ngôn ngữ này thích đánh giá sự tinh tế, sự hiểu ý của đối tác đối với mình. Ngoài ra họ cũng thích nhận sự thực tiễn của tình cảm qua việc nhận quà.

Với quà tặng, nó phải vừa đáp ứng tiêu chí giá trị tình cảm nhưng cũng phải mang giá trị vật chất cao. Những người yêu thích tặng quà không quan trọng việc thể hiện giá trị của đối phương, mà họ quan trọng việc quà tặng thể hiện giá trị của họ nhiều hơn.

Động chạm cơ thể

Sự động chạm cơ thể không phải là va chạm mạnh mẽ, mà đó là dấu hiệu của tình cảm qua việc nắm tay, ôm, hôn hay tình dục. Đó là sự kết nối thông qua vật lý và va chạm thực tiễn giữa hai đối tác. Nó xuất phát từ bản năng của loài vật hay việc từ ấu thơ cha mẹ thường cưng nựng con cái.

Những người xem trọng việc động chạm cơ thể như một dấu hiệu yêu thương, họ yêu thích sự thoải mái và ấm áp khi ở gần nhau.

Cách ứng xử riêng với từng loại trong 5 ngôn ngữ

5 ngôn ngữ tình yêu khá đơn giản. Việc hiểu nó giúp bạn áp dụng vào thực tế khi yêu, nó mời gọi sự tò mò, tìm hiểu và giao thoa với nhau. Nó không hẳn là cách đọc suy nghĩ hay làm 1 cách máy móc điều gì đó.

Bạn có thể thích những lời khẳng định, nhưng đối tác bạn lại yêu thích sự va chạm của cơ thể. Chúng ta cần có sự trả giá cho những điều kết nối. Bạn có thể âu yếm nhau cùng đối tác khi gặp mặt, đó cũng có thể là những đêm nồng cháy. Trong khi đó, người kia sẽ chủ động nhắn tin, đưa ra những lời yêu thương nhiều hơn dành cho bạn. Bằng cách xác định sự chính phụ trong 5 ngôn ngữ tình yêu, chúng ta có thể xác định và tập trung vào những ý chính nhiều hơn.

Dành cho đối tượng thích lời khẳng định

Lời nói tốt đẹp có giá trị lớn nên bạn hãy lựa chọn khôn ngoan chúng. Ở điều tích cực, bạn có thể giao tiếp nhiều hơn và thường xuyên liên hệ. Ở mặc khác, đừng cố gắng tham gia vào những lời chỉ trích không có tính xây dựng.

Dành cho đối tượng thích khoảng thời gian chất lượng

Bạn có thể chú trọng vào lịch trình gặp nhau mỗi ngày, mỗi tuần hay những ngày kỷ niệm của hai người. Đó có thể là những thời gian đi dạo cùng nhau, cùng nấu ăn đơn giản hay cùng nhau chơi 1 trò game online nào đó.

Dành cho đối tượng thích hành động

Hãy vượt lên mạnh mẽ bằng những hành động thiết thực khác nhau. Làm việc nhà là tốt, nhưng đừng lúc nào cũng chỉ đơn giản là nó. Mỗi người đều có những trường hợp và phong cách khác nhau về phong cách hành động. Hãy thử dự đoán hành động của bạn giúp ích cho cuộc sống đối tác của mình. Những hành động nhỏ đôi khi có kết quả lớn bất ngờ.

Dành cho đối tượng thích quà tặng

Hãy chắc chắn bạn có 1 cuốn lịch hay sổ ghi lại tất cả ngày kỷ niệm, ngày lễ sắp đến. Và chắc chắn bạn sẽ tôn vinh những ngày đó bằng một món quà lớn. Đặc biệt là những món quà “Chỉ vì”. Món quà “Chỉ vì” (Just because) là những món quà không có ngày kỷ niệm cụ thể. Đó là những món quà không tốn quá nhiều ngân sách, nhưng phục vụ tiện ích nào đó. Nó có thể là cuốn sổ note, một loại socola hay một cục sạc dự phòng,…

Dành cho đối tượng thích động chạm cơ thể

Nó khá đơn giản để thể hiện, nhưng sẽ càng thú vị hơn bởi những hành động nhỏ chỗ đông người. Đó có thể là cái xiết tay nhau trong rạp chiều phim, một cái hôn má nhẹ nhàng khi không ai để ý,…

Ngôn ngữ tình yêu là một công cụ hữu ích để cải thiện cách chúng ta giao tiếp và thể hiện bản thân với nhau, nhưng chúng không nên là giải pháp cuối cùng cho hạnh phúc. Thay vào đó, nó nên hoạt động như một điểm khởi đầu đưa các cặp đôi vào hành trình gặp gỡ nhau một cách sâu sắc hơn và tự điều chỉnh tốt hơn. Nhưng công việc không nên dừng lại ở đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *